Home About us Our service Webboard Contact Us
สาธารณรัฐเช็ก
 

 

เพลงชาติ: Kde domov můj

   
 

  ข้อมูลทั่วไป : เมืองหลวงของประเทศคือ กรุงปราก (Prague) (ภาษาเช็ก :Praha) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศด้วย เมืองสำคัญอื่น ๆ ของประเทศ ได้แก่ เบอร์โน (Brno) ออสตราวา (Ostrava) เปิลเซน (Plzeň) ฮราเดตส์กราลอเว (Hradec Králové) เชสเกบุดเยยอวีตเซ (České Budějovice) และอูสตีนาดลาเบม (Ústí nad Labem)
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ตอนกลางของทวีปยุโรป ไม่มีพื้นที่ติดต่อกับทะเล มีพรมแดน ด้านเหนือติดกับโปแลนด์ ด้านใต้ติดกับออสเตรีย ทิศตะวันออกติดกับสโลวักและทิศตะวันตกติดกับเยอรมนี
การแบ่ง เขตการปกครอง
สาธารณรัฐเช็กประกอบด้วย 13 เขต (regions - kraje) กับ 1 นครหลวง (capital city - hlavní město) (มีเครื่องหมายดอกจันกำกับ)

  สถานทูตไทยในสาธารณรัฐเช็ก ณ กรุงปราก : ที่อยู่ Romaina Rollanda 3/481 , Prague 6 - Bubenec 16000 โทร: (420) 220570055, 220571435, 220571735, 220571738, 220510151
แฟกซ์: (420) 220570049 เวลาทำงาน 09.00 - 17.00 น. (จันทร์ - ศุกร์)
   
  การเดินทาง : เนื่องจากใจกลางเมืองปรากซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีพื้นที่ที่ไม่ใหญ่นัก สามารถ
ท่องเที่ยวด้วยการเดินได้ ไม่แนะนำให้ใช้รถยนต์เนื่องจากไม่มีที่จอดรถ และสามารถใช้ระบบขนส่งมวลชน
ที่สะดวกและสะอาดในกรุงปราก เพียงชื้อตั๋ว 1 ใบ สามารถใช้บริการได้ทั้งรถราง รถไฟใต้ดิน และรถประจำทาง ราคาตั๋วเที่ยวละ 26 คอรูน่า ไม่แนะนำให้ซื้อตั๋ว 1 2 หรือ 3 วัน เพราะปรากเป็นเมืองเล็ก เหมาะแก่การเดินเที่ยว สามารถซื้อตั๋วได้ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ร้าน Tabak และวิธีใช้ตั๋ว คือ ต้องสอดตั๋วในเครื่องตรวจบัตรเมื่อเริ่มใช้บริการครั้งแรก (โดยเฉพาะรถใต้ดินซึ่งจะไม่มีที่กั้นทางเข้า) และต้องระวังเรื่องระยะเวลาที่กำหนดให้ใช้ด้วย เพราะหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ายังไม่ได้ตอกตั๋วหรือตั๋วหมดเวลาก็จะถูกปรับเป็นเงิน 700 คอรูน่า รถไฟใต้ดิน (3 สาย) เปิดบริการตั้งแต่ 5.00 น. - 24.00 น. ควรระมัดระวังสถานีชุมทางรถใต้ดิน คือ สถานี Mustek Muzeum และ Florenc และรถราง ( 26 สาย เปิดบริการตั้งแต่ 4.30 น.-เที่ยงคืน และ 9 สายเปิดบริการตั้งแต่ 00.30 น.- 4.30 น. ) ขอให้ระวังสาย 22 และ 23 ซึ่งเป็นแหล่งหากินของพวกมิจฉาชีพ หากประสงค์จะนั่งแท็กชี่ควรใช้บริการจากศูนย์ ซึ่งพนักงงานพูดภาษาอังกฤษได้ หมายเลขโทรศัพท์ คือ 14014 และ 257257257 ควรระมัดระวังแท็กซี่ที่เรียกตามท้องถนนหรือจุดจอดรถ เพราะมีชื่อเสียงไม่สู้ดีในเรื่องการโก่งราคาค่าโดยสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ รถแท็กซี่เป็นรถที่มีมิเตอร์ ในเขตปรากเริ่มต้นนาทีแรก 40 คอรูน่า และต่อไป 28 คอรูน่าต่อ 1 กม.
   
  ภาษาที่ใช้ : ภาษาเช็ก ประชาชนส่วนใหญ่พูดภาษาเยอรมันได้และมีบ้างที่พูดภาษารัสเซียได้
   
  ความแตกต่างเรื่องเวลา : เวลาที่สาธารณรัฐเช็ก จะช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทย 6 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้น ท่านจะต้องปรับเวลาเมื่อเดินทางถึงสาธารณรัฐเช็ก ด้วยนะคะ
   
 

สกุลเงิน : เช็กโครูน่า (Czech Koruna)

   
  ภูมิอากาศ : แบบยุโรป อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน และ -5 ถึง-15 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาว
   
  ระบบโทรศัพท์ : รหัสโทรศัพท์ของสาธารณรัฐเช็ก คือ +420 ท่านสามารถนำมือถือจากเมืองไทยไปใช้ที่นั่นได้ โดยผ่านบริการ Roaming แต่ก่อนที่จะเปิดใช้ อย่าลืมติดต่อทางเครือข่ายมือถือของท่านก่อนนะคะ
   
  ข้อแนะนำพิเศษ : เวลาซื้อน้ำดื่มที่สาธารณรัฐเชค ควรจำสลากสีขวดให้ดี ๆ สีฟ้าคือน้ำเปล่าบริสุทธิ์ ไม่มีแก๊ส สลากสีเขียวเป็นน้ำมีแก๊สปานกลาง ไม่แรงมาก แต่ถ้าสลากสีแดงล่ะก็ น้ำดื่มผสมแก๊สเต็มเหนี่ยว ส่วน ขวด สลาก หรือฝาสีอื่น ๆ เช่น ม่วง เขียว ส้ม เหลือง คือน้ำแร่ปรุงแต่งรสผลไม้ หรือน้ำผลไม้
เวลาแลกเงินระวังพวกต้มตุ๋นที่มักนำเงินบัลแกเรียมาแลก วิธีสังเกตคือแบงก์บัลแกเรียมีตัวอักษรคล้ายภาษารัสเซีย ในขณะที่ภาษาเชคใช้ตัวอักษรโรมันแบบที่ใช้ในยุโรป และไม่ควรแลกเงินกับคนแปลกหน้า

   
  อาหารท้องถิ่น : อาหารประจำของกรุงปรากนั้นเป็นอาหารแบบชาวโบฮีเมียน โดยมีหมูแฮมและไส้กรอกที่ต่างก็กลิ่นแรง เป็นอาหารยอดนิยม ในด้านเครื่องดื่ม ชาวปรากส่วนใหญ่ดื่มเบียร์และเหล้าท้องถิ่นคุณภาพดี ดีกรีแรง ราคาไม่แพงที่ทำจากการกลั่นผลไม้นานาชนิด เรียกกันว่า แชน็ปส์ ราคาไม่สูงนัก ดังนั้นคุณอาจพบขี้เหล้าตัวเหม็นนั่งอยู่ได้ไม่ยาก มาถึงประเทศเชกแล้ว จะไม่ลองอาหารประจำชาติก็กระไรอยู่ อาหารชนิดนี้ชื่อ คเนดลิกี้ knedlik หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า “dumplings” หน้าตาคล้ายแป้งซาลาเปา เวลาเสิร์ฟ จะหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วราดด้วยครีมหวานหรือ “smetana” หรือกินกับอาหารอื่น ๆ เช่น  mard arsky gulas (ฮังกาเรียน กูลาส) ข้อควรระวังเวลากินคเนดลิกี้ กินมากอาจจุกเสียดได้
     คเนดลิกี้มีหลายชนิด แบบท็อปฮิต ได้แก่ ovocne knedliky สอดไส้ผลไม้ แบบ bramborove knedliky ทำจากมันฝรั่ง houskove knedliky อ่านว่า โฮสโกเว่ เป็นคเนดลิกี้สีขาว และเป็นอาหารประจำบ้าน ยังมี svestkove knedliky ทำจากลูกพลัม
     ชาวเอเซียอย่างเราอาจไม่ถูกปากกับคเนดลิกี้มากนัก แต่ถ้ามาถึงที่แล้วก็ต้องลองของกินพื้นบ้าน ถ้ากินยากนัก แนะให้ดื่มเบียร์ ถือว่าครบสูตรชาวเชก เมื่อพูดถึงเบียร์ คอเบียร์ต้องไม่พลาดเบียร์ยี่ห้อ starobrno ซึ่งดังมาก กวาดรางวัลมาเยอะ แต่รสออกค่อนข้างหวาน เหมาะกินแกล้มกับ knedliky เบียร์ราคาถูกก็มี วางขายทั่วสาธารณรัฐเชกชื่อ Kozel หรือเบียร์แพะดูภายนอกเหมือนไม่แรงแต่ความจริงแรงมากจนมีคนตั้งชื่อให้ว่า เบียร์ตราแพะบ้า ขอท้าให้เซียนเบียร์ลิ้มลองเวลาชนแก้วกัน ชาวเช็คนิยมพูดว่า Na zdravi หมายความว่า เพื่อสุขภาพหรือขอให้พลังสถิตอยู่กับท่าน
ส่วนอาหารท้องถิ่นอีกอย่างชาวเช็กปลาคาร์ฟชุปแป้งทอดกับสลัดมันฝรั่ง (Smazeni kapr a bramborovy salat) ซึ่งเมนูนี้ทำประจำทุกวันที่ 25 ธันวาคม หรือในวันคริสต์มาส ภาษาเช็ก เรียกปลาคาร์พว่า "Kapr"ช่วงก่อนคริสต์มาส ร้านรวงจะจัดเต็นท์ขายปลาตามจตุรัสกลางเมืองหรือหน้าห้างสรรพสินค้า นำปลาเป็น ๆ ไว้ในบ่อพลาสติกสูบลมขนาดใหญ่ เมื่อได้ปลามาแล้ว จัดแจงหั่นตามขวาง ชุบแป้งผสมไข่และเนย ต่อจากนั้นชุบขนมปังป่นก่อนนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ชาวเช็กกินเค็ม นิยมโรยเกลือด้วย แต่ปลาที่กินหาง่ายและรสชาติใช้ได้คือ ปลาเทร้าต์ทอด ส่วนขนมที่เป็นหน้าเป็นตาของชาวเช็กคือ แพนเค้กราดแยม ถึงหน้าตาจะธรรมดา แต่รสชาติอร่อย หวานกำลังดี   
แหล่งช็อปปิ้ง : ธรรมเนียมปฏิบัติที่ขาดไม่ได้สำหรับการท่องเที่ยว คือ การช้อปปิ้ง แหล่งช้อปปิ้งในกรุงปรากมีตั้งแต่ร้านแผงลอยที่เรียงรายอยู่สองข้างริมทางเดิน จะเลือกช้อปบนสะพานชาร์ลส์ หรือจะเลือกซื้อหาในย่านจัตุรัส เมืองเก่า ไปจนถึงตรอกทองคำ ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านค้าประเภทของที่ระลึกชั้นแนวหน้าก็แล้วแต่เวลาจะเอื้ออำนวย ...กรุงปรากมีสินค้าที่น่าสนใจจำพวกของกระจุกกระจิกที่เหมาะสำหรับสตรีเพศหลายรูปแบบ ทั้งแก้วเจียรนัย คริสตัล งานฝีมือ และตุ๊กตา สำหรับชายอกสามศอกไม่ควรพลาด เครื่องดื่มประจำท้องถิ่น อย่าง แชน็ปส์...ที่ราคาไม่แพงมาเก็บไว้ครอบครองเพื่อเปรียบเทียบกับของไทยเรา
Tax : เมื่อมีการท่องเที่ยวสิ่งที่ต้องเกิดควบคู่กันไปก็คือการจับจ่าย การช้อปปิ้งที่ปรากบางร้านจะมีป้ายเขียนว่า Tax free ซึ่งผู้ซื้อสามารถขอภาษีมูลค่าเพิ่มคืนได้ประมาณ 10% (และวงเล็บไว้เล็กๆ ว่าถ้าคุณซื้อเกินกว่า 1,000 Korunaโดยที่ร้านจะกรอกเอกสารให้คุณนำไปประทับตราก่อนจะเดินทางออกนอกประเทศ โดยให้เลือกว่าจะรับคืนเป็นเงินสดหรือโอนเข้าบัตรเครดิต


โปรแกรมท่องเที่ยวและราคาติดต่อได้ที่
บริษัท Real Europe Tours
397 ลาดพร้าว 80/21 เขต วังทองหลาง, กรุงเทพฯ  10310
โทร +662 539-0716   แฟกซ์  +662 932 6780
www.realeuropetours.com
info@realeuropetours.com


 Weather

Eurostar

VISA

webmail
  Copyright 2005-2010 All rights reserved.
view