Home About us Our service Webboard Contact Us
สหราชอาณาจักรUnited Kingdom

เพลงชาติ: God Save the Queen   ก็อดเซฟเดอะควีน

   
  ข้อมูลทั่วไป: สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ (อังกฤษ: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) หรือชื่ออย่าง สั้นว่า สหราชอาณาจักร (อังกฤษ: United Kingdom
ย่อว่า UK) เป็นประเทศในทวีปยุโรป บางครั้งเรียกโดยทั่วไปว่า บริเตนใหญ่ บริเตน หรือแม้แต่ ประเทศอังกฤษ ดินแดนส่วนใหญ่ของสหราชอาณาจักรจะอยู่บนเกาะบริเตนใหญ่และตอนเหนือของ เกาะไอร์แลนด์ ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแอตแลนติกและพื้นน้ำที่เชื่อมต่ออันได้แก่ ช่องแคบอังกฤษ ทะเลเหนือ ทะเลเ
คลติก และทะเลไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักรเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ผ่านทางประเทศฝรั่งเศสทางตอนใต้ของช่องแคบอังกฤษ
   

   
   
  การแบ่งเขตการปกครอง
สหราชอาณาจักรประกอบด้วยสี่ส่วนใหญ่ๆ ซึ่งบางครั้งเรียกในภาษาไทยว่า"แคว้น"
ในอดีต สหราชอาณาจักรเคยแบ่งการปกครองท้องถิ่นออกเป็นตำบล (county) ปัจจุบันระบบนี้ไม่ได้เป็นส่วนสำคัญของการปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว แต่ว่ายังคงใช้ในการแบ่งส่วนทางภูมิศาสตร์ สหราชอาณาจักรมีอำนาจอธิปไตยเหนือเกิร์นซีย์ เจอร์ซีย์ และเกาะแมน ดินแดนเหล่านี้เป็นดินแดนที่ในอดีตเคยเป็นสมบัติของราชวงศ์ และไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีดินแดนโพ้นทะเลอีกสิบสี่แห่ง ซึ่งเป็นดินแดนที่ยังคงเหลือมาจากจักรวรรดิบริเตน ดินแดนเหล่านี้ก็ไม่นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรเช่นกัน ดินแดนเหล่านี้ได้แก่ แองกวิลา เบอร์มิวดา บริติชอาร์กติกเทอร์ริทอรี บริติชอินเดียนโอเชียนเทอร์ริทอรี หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน หมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ยิบรอลตา หมู่เกาะลีวาร์ด มอนเซอร์รัต หมู่เกาะพิตแคร์น เซนต์เฮเลนา จอร์เจียใต้และหมู่เกาะแซนด์วิชใต้ อะโครติรีและเดเคเลีย หมู่เกาะเติร์กและเคคอสและ หมู่เกาะวินวาร์ด   
  สถานทูตไทยในลอนดอน อังกฤษ : 29-30 Queen's Gate, London SW7 5JB
โทร : 020-7225-5500 , 020-7589-2944    แฟกซ์ : 020-7823-7492 
   
  ภาษาที่ใช้: สหราชอาณาจักรไม่มีภาษาราชการ ภาษาที่พูดกันเป็นส่วนใหญ่คือภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษากลุ่มเจอร์มานิกตะวันตก พัฒนามาจากภาษาอังกฤษโบราณ ภาษาท้องถิ่นอื่นๆ ได้แก่ภาษาสกอต และภาษากลุ่มแกลิกและบริทโทนิก (เป็นกลุ่มภาษาย่อยของกลุ่มภาษาเคลติก) เช่นภาษาเวลส์ ภาษาคอร์นิช ภาษาไอริช และภาษาสกอตติชแกลิก
ภาษาอังกฤษได้แพร่กระจายไปทั่วโลก จากอิทธิพลของจักรวรรดิบริเตนในอดีตและสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน ทำให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองที่สอนกันมากที่สุดในโลก ภาษากลุ่มเคลติกของสหราชอาณาจักรก็มีพูดกันในกลุ่มเล็กๆหลายแห่งในโลก เช่น ภาษาแกลิกในประเทศแคนาดา และภาษาเวลส์ในประเทศอาร์เจนตินา
ในระยะหลังนี้ ผู้อพยพ โดยเฉพาะจากประเทศในเครือจักรภพ ได้นำภาษาอื่นหลายภาษาเข้ามาในสหราชอาณาจักร เช่น ภาษาคุชราต ภาษาฮินดี ภาษาปัญจาบ ภาษาอูรดู ภาษาเบงกาลี ภาษาจีนกวางตุ้ง ภาษาตุรกี และภาษาโปแลนด์ โดยสหราชอาณาจักรมีจำนวนผู้พูดภาษาฮินดี ปัญจาบ และเบงกาลีสูงที่สุดนอก
ทวีปเอเชีย

   
  ความแตกต่างเรื่องเวลา: ประเทศอังกฤษเป็นที่ตั้งของเส้นแบ่งเขตเวลาของโลก (GMT - Greenwich Mean Time) ดังนั้นประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ทางด้านตะวันออก จึงมีเวลาที่เร็วกว่า โดยเร็วกว่าประมาณ 6 ชั่วโมง (ในช่วงปลายเดือนมีนาคม - ปลายเดือนตุลาคม) หรือ 7 ชั่วโมง (ในช่วงปลายเดือนตุลาคม - ปลายเดือนมีนาคม)

   
 

สภาพอากาศและฤดูกาล: สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปของสหราชอาณาจักร จัดอยู่ในประเภทค่อนข้างหนาวและมีความชื้นสูง เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ มีกระแสน้ำอุ่นและน้ำเย็นไหลผ่าน โดยทางตอนเหนือจะหนาวมากกว่าทางตอนใต้ และจะมีฝนตกทางภาคตะวันตกมากกว่าทางภาคตะวันออก อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในช่วงฤดูหนาวคือ 2-4 องศาเซลเซียส และสูงสุดในช่วงฤดูร้อนคือ 18-22 องศาเซลเซียส 
ประเทศสหราชอาณาจักรมี ฤดูกาลทั้งหมด 4 ฤดูคือ 
ฤดูใบไม้ผลิ : เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 
ฤดูร้อน : เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 
ฤดูใบไม้ร่วง : เดือนกันยายน-พฤศจิกายน 
ฤดูหนาว : เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ 

   
ค่าเงิน: 
สหราชอาณาจักรใช้สกุลเงิน ปอนด์(Pound) เป็นหน่วยเงินประจำประเทศและเป็นประเทศที่มีอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย  สกุลเงินแบ่งออกเป็นธนบัตรทั้งหมด 4 ชนิด คือ ธนบัตรใบละ 5,10, 20 และ 50 ส่วนเหรียญแบ่งออกเป็น  8 ชนิด คือ 2 และ 1 ปอนด์ และ 50, 20, 10, 5, 2 และ 1 เพนนี

 
ระบบไฟฟ้า: ที่ใช้ในประเทศ คือ ระบบ 240 V. AC 50 Hz เหมือนในประเทศไทย แต่จะใช้ปลั๊กไฟ 3 ขา ซึ่งต่างจากบ้านเรา หากต้องการนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปด้วย ควรจะเตรียมปลั๊กไฟฟ้า 3 ขาไปด้วยหรืออาจจะไปหาซื้อที่นั่นก็ได้

ระบบโทรศัพท์: รหัส โทรศัพท์ของประเทศอังกฤษ คือ +44 โทรศัพท์สาธารณะมี 2 แบบ คือ แบบหยอดเหรียญ และแบบใช้บัตรโทรศัพท์ ซึ่งสามารถซื้อบัตรโทรศัพท์ได้ที่ทำการไปรษณีย์และร้านค้าที่มีป้าย Phonecard ซึ่งมีราคาตั้งแต่ UKP 2, UKP5, UKP10 และ UKP 20ให้เลือก หากต้องการโทรศัพท์ระหว่างประเทศในราคาถูก ควรสอบถามเพิ่มเติมจากร้านค้า หรือใช้บริการ Swiftcall โดยการขอซื้อรหัสที่เรียกว่า pin ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายหนังสือพิมพ์ทั่วไป

   
  ข้อแนะนำพิเศษ: ทางการออสเตรียถึงกับออกมาประกาศว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศออสเตรีย ควรต้องระมัดระวังทรัพย์สินมีค่าหรือกระเป๋า รวมถึงการหยิบเงินออกมาเพื่อซื้อของเป็นอย่างดีด้วยนะคะ เนื่องจากมิจฉาชีพที่ประเทศนี้เยอะมากค่ะ
   
 
อาหารท้องถิ่น: เป็นอาหารประเภทแซนวิช ยอร์คเชียพุดดิ้ง สเต็กเนื้อ เป็นต้น


  แหล่งช้อปปิ้ง: ร้านค้าในสหราชอาณาจักรโดยทั่วไปจะเปิดให้บริการตั้งแต่ วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 09.00-17.30 น. ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งจะเปิดจนถึงเวลา 18.00 น. หรือ 19.00 น. และอาจเปิดดึกกว่านั้น ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดี เปิดถึงเวลา 19.00 น. หรือ 20.00 น. ซึ่งเรียกว่า “Late Night” นอกจากนั้นร้านค้าขนาดใหญ่ในเมืองใหญ่ๆ จะเปิดให้บริการวันอาทิตย์ด้วย ช่วงเวลา 10.00-18.00 น. ทั้งนี้ เวลาเปิดปิดของแต่ละร้านอาจจะมีความแตกต่างกันในเมืองเล็กๆ หรือในหมู่บ้าน ร้านค้ามักจะปิดในช่วงบ่ายอาทิตย์ละ 1 วัน (ปกติมักจะเป็นวันพุธ) และบางร้านอาจปิดพักกลางวัน 1 ชั่วโมง  ในเมืองใหญ่ร้านค้าบางประเภทจะเปิดทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เช่น เทสโก้และเซนส์เบอร์รี่ส์

  โปรแกรมท่องเที่ยวและราคาติดต่อได้ที่
บริษัท Real Europe Tours
397 ลาดพร้าว 80/21 เขต วังทองหลาง, กรุงเทพฯ  10310
โทร +662 539-0716   แฟกซ์  +662 932 6780
www.realeuropetours.com
info@realeuropetours.com

 Weather

Eurostar

VISA

webmail
  Copyright 2005-2010 All rights reserved.
view