Home About us Our service Webboard Contact Us
ประเทศกรีซ

เพลงชาติ: Ύμνος εις την Ελευθερίαν(Ýmnos eis tīn Eleutherían)("เพลงสรรเสริญแด่เสรีภาพ")

   
  ข้อมูลทั่วไป: มีชื่อประเทศเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเฮลเลนิก (Hellenic Republic) เมืองหลวงคือ 
กรุงเอเธนส์
   
  ที่ตั้ง:เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ตอนใต้สุดของคาบสมุทรบอลข่าน มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศบัลแกเรีย มาซิโดเนีย และแอลเบเนีย มีพรมแดนทางตะวันออกติดกับประเทศตุรกี อยู่ติดทะเลอีเจียนทางด้านตะวันออก ติดทะเลไอโอเนียนและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางด้านตะวันตกและใต้ กรีซนับว่าเป็นแหล่งอารยธรรมตะวันตกอันยิ่งใหญ่ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งกรีซได้แผ่อิทธิพลไปยัง 3 ทวีป ชาวกรีกเรียกประเทศตัวเองว่า Hellas ซึ่งภาษากรีกในปัจจุบันออกเสียง ว่า Ellas โดยในการพูดทั่วไปจะใช้คำว่า Ellada และมักจะเรียกตัวเองว่า Hellenes แม้กระทั่งในภาษาอังกฤษ ซึ่งคำภาษาอังกฤษ "Greece" มาจากชื่อละตินว่า Graecia หมายถึงพื้นที่ทางเหนือของกรีซในปัจจุบัน ซึ่งมีกลุ่มคนที่เรียกว่า Graikos อาศัยอยู่

    
  การแบ่งเขตการปกครอง
กรีซแบ่งการปกครองประเทศออกเป็น 13 แคว้น (peripheries) มี 9 แคว้นบนพื้นแผ่นดินใหญ่ และ 4 แคว้นบนหมู่เกาะ* แคว้นต่าง ๆ จะแบ่งเป็นจังหวัด รวม 54 จังหวัด (prefectures - nomos)
1.    อัตติกะ (Attica) 
2.    เซนทรัลกรีซ (Central Greece) 
3.    เซนทรัลมาซิโดเนีย (Central Macedonia) 
4.    ครีต (Crete) 
5.    อีสต์มาซิโดเนียและเทรซ (East Macedonia and Thrace) 
6.    อิไพรัส (Epirus) 
7.    ไอโอเนียนไอแลนส์ (Ionian Islands) 
8.    นอร์ทอีเจียน (North Aegean) 
9.    เพโลพอนนีส (Peloponnese) 
10.   เซาท์อีเจียน (South Aegean) 
11.   เทสซาลี (Thessaly) 
12.   เวสต์กรีซ (West Greece) 
13.   เวสต์มาซิโดเนีย (West Macedonia) 
นอกจากนี้ทางแถบมาซิโดเนีย ยังมี เขตปกครองตนเอง(autonomous region) ของสงฆ์หนึ่งแห่ง คือ เมานต์อะทอส (Mount Athos)
   
  สถานทูตไทยในกรุงเอเธนส์ สาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีซ) 
Royal Thai Embassy 25 Marathonodromou Paleo Psychiko 15452 Athens
โทร. (30 21) 0671-0155, 0674-906แฟกซ์. (3021) 0674-9508
   
  ภาษาที่ใช้: ภาษากรีก (ภาษาราชการ) และอื่นๆ (อังกฤษ และฝรั่งเศส)
   
  ความแตกต่างเรื่องเวลา: เวลาของกรีซจะช้ากว่าไทย 4 ถึง 5 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับฤดูกาล
   
 

สภาพอากาศ: แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เทือกเขาแอลป์ และ Temperate แบบแรก ภูมิประเทศแบบฝนตกในฤดูหนาว แห้งแล้งในฤดูร้อน อุณหภูมิไม่ค่อยสูง 
มีหิมะตกบ้างในกรุงเอเธนส์ หมู่เกาะซิคละดิส หรือเกาะครีตมีสภาพอากาศหนาว เทือกเขาแอลป์ก่อตัวมาจากทางตะวันตกของกรีซ สภาพอากาศแบบสุดท้ายก่อตัวจากทางตอนกลางและทางมาซิโดเนียตะวันออก เทรซ Xanthi และ Evros เหนือ มีอากาศหนาว ชื้น ในฤดูหนาว และ แห้งแล้งในฤดูร้อน เป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับกรุงเอเธนส์ที่ ตั้งอยู่ระหว่างสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน กับเทือกเขาแอลป์ ดังนั้นชานเมืองทางตอนใต้จะมีสภาพอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ในขณะที่ทางตอนเหนือมีสภาพอากาศแบบ เทือกเขาแอลป์ 50% ของประเทศกรีซ ถูกปกคลุมไปด้วยป่า ที่มีพืชนานาชนิด จากเทือกเขาแอลป์ ป่าสนของทางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลรอบ ๆ ประเทศกรีซ มีแมวน้ำ เต่าทะเล และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่หายากอาศัยอยู่ ในขณะที่ป่าของกรีซ เป็นที่บ้านหลังสุดท้ายของยุโรปตะวันตก ที่มีหมีสีน้ำตาล แมวป่า กวางโร แกะป่า สุนัขจิ้งจอก และหมูป่า

   
ค่าเงิน :ใช้เงินสกุลยูโร (EURO) โดย 1 ยูโร มีค่าประมาณ 50 บาทไทย ชนิดของธนบัตรมีตั้งแต่ 5, 10, 20, 50, 100, 200 และ 500 ยูโร ส่วนชนิดของเหรียญประกอบด้วย 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร และ 2 ยูโร

 
ระบบไฟฟ้า:ใช้ไฟฟ้า 220V, 50 Hz บางที่จะเป็นปลั๊ก 2 ตา บางที่ก็อาจเป็นปลั๊กชนิด 3 ขา ถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าของท่านมีปลั๊กไม่ตรงกับของทางที่พักของท่านให้ท่านเตรียมติดตัวไปด้วย

ระบบโทรศัพท์:  รหัส โทรศัพท์ของประเทศคือ +30


 
อาหารท้องถิ่น: อาหารกรีกนั้น ถือเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของโลก เป็นอาหารต้นตำรับที่สืบต่อมานานกว่า 4,000 ปีมาแล้ว ซึ่งลักษณะเด่นของการเตรียมอาหารกรีกนั้นจะเน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมากนัก
คนกรีกชอบรับประทานจานผัก เช่น มะเขือ ถั่ว ถั่วแขก และมะเขือเทศ ส่วนเนื้อที่นิยมคือ เนื้อแกะและเนื้อปลา และที่ขาดไปเสียมิได้ก็คือน้ำมันมะกอก เรียกว่าเป็นต้นตำรับอาหารจานสุขภาพในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนขนานแท้ทีเดียว
อาหารที่เป็นสไตล์กรีกแท้ๆ จะแตกต่างกันไป ตามแต่ละท้องถิ่น เพราะรับเอาวัฒนธรรมอาหาร จากชาติอื่นๆ รอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก ทั้งอิตาลี ตุรกี และอาหรับ (อาหารด้านนี้ก็จะมีกลิ่นเครื่องเทศมากกว่า)  เมื่อมาผสมผสานกับอาหารยุคดั้งเดิมของอาณาจักรไบเซนไทน์ ทำให้อาหารกรีกมีการพัฒนามาอย่างยาวนาน จนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งส่วนใหญ่จะปรุงจากเครื่องเทศสมุนไพร เน้นวัตถุดิบที่สดใหม่จากธรรมชาติที่มีอย่างอุดมในท้องถิ่น โดยเฉพาะเนื้อย่างที่หมักกับสมุนไพรเครื่องเทศหลายชนิด พรมน้ำมันมะกอก น้ำมะนาวจนเข้าเนื้อเต็มๆ
นมและโยเกิร์ตก็เป็นอาหารประจำชาติกรีกเช่นกัน โยเกิร์ตแบบกรีกนั้นไม่เหมือนโยเกิร์ตที่เราคุ้นเคยกันหรอกนะครับ เพราะเป็นโยเกิร์ตเนื้อข้น ใช้ปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน และแน่ล่ะนอกจากความอร่อยล้ำ ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
อย่าลืมดูวันหมดอายุด้วยนะคะ
   
  แหล่งช้อปปิ้ง:แหล่งช็อปปิ้ง : เมืองเก่าพลาก้าทางถนนแคบในพลาก้าท่านจะสนุกกับการช้อปปิ้ง มีร้านค้าของที่ระลึกจากกรีซมากมายพร้อมผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำมันมะกอก (ผลผลิตที่มีชื่อเสียงที่สุดของกรีซ) อาทิสบู่ ครีมทาผิว ครีมสระ/นวดผม เครื่องเงินและทองที่เป็นลวดลายกรีกโบราณ และงานหัตถกรรมต่างๆ อาทิเครื่องปั้นดินเผารูปปั้นแกะสลักต่างๆ ภาพวาดและอื่นๆ มากมายจากย่านนี้ ซึ่งต่อเนื่องกับย่านถนนเออมูร (ERMOU STREET) ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งของบรรดาสินค้าแบรนด์เนมชื่อดัง ที่ท่านจะหาได้ที่นี่ และโมนาสตริอากิ (Monastriaki)
   
ตัวอย่าง และ ราคา ติดต่อได้ที่
บริษัท Real Europe Tours
397 ลาดพร้าว 80/21 เขต วังทองหลาง, กรุงเทพฯ  10310
โทร +662 539-0716   แฟกซ์  +662 932 6780
www.realeuropetours.com
info@realeuropetours.com

 Weather

Eurostar

VISA

webmail
  Copyright 2005-2010 All rights reserved.
view