Home About us Our service Webboard Contact Us
สาธารณรัฐฮังการี

เพลงชาติ: Himnusz (Isten, áldd meg a magyart)

   
  ข้อมูลทั่วไป: ประเทศฮังการี หรือ สาธารณรัฐฮังการี (Republic of Hungary) มีเมืองหลวงคือ กรุงบูดาเปสต์ (Budapest) 
   
  ที่ตั้ง : ประเทศฮังการีตั้งอยู่บริเวณที่ราบคาร์เปเทียนในยุโรปตอนกลาง และไม่มีทางออกทะเลนะคะ ประเทศนี้มีทิศเหนือจรด สโลวัก และยูเครน ทิศใต้จรด เซอร์เบีย-มอนเตนิโกร และโครเอเทีย ทิศตะวันตก จรดออสเตรีย และสโลวีเนีย และทิศตะวันออก จรด โรมาเนีย


   
  การแบ่งเขตการปกครอง
แบ่งเป็น 19 county หรือ มณฑล ( megye ) โดยในแต่ละ county ก็จะ
มีเมืองที่เป็น เหมือน capital city ( főváros ) ได้แก่
Pest megye มีเมืองหลักคือ Budapest ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศด้วย ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศและ ด้านเหนือ จรดกับประเทศสโลวาเกีย 
Baranya megye มีเมืองหลัก คือ Pécs เป็นเมืองที่ถูกรับเลือกให้เป็นเมืองแห่ง European Cultural ตั้งอยู่ทางตอนใต้ และมีทิศใต้ จรดโครเอเชีย 
Bács-Kiskun megye มีเมืองหลักคือ Kecskemét ตั้งอยู่ทางที่ราบตอนกลางของประเทศ มีที่ราบที่ถูกเรียกว่า The puszta รวมอยู่ด้วย 
Békés megye มีเมืองหลัก คือ Békéscsaba ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีชายแดนติดประเทศโรมาเนีย 
Borsod-Abaúj-Zemplén megye มีเมืองหลักคือ Miskolc เป็นเมืองที่มีทรัพยากรป่าไม้ และเทือกเขาสูงอยู่มาก อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ จรดสโลวาเกีย 
Csongrád megye มีเมืองหลัก คือ Szeged ซึ่งเป็นที่ขึ้นชื่อของ Halászlé (ซุปปลา สไตล์ฮังกาเรียน ใส่ปาปริก้าเยอะๆ) อยู่ทางใต้สุดตรงกลาง มีชายแดนจรด เซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร 
Fejér megye มีเมืองหลักคือ Székesfehérvár มีทะเลสอบเล็กๆชื่อ velence ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง บูดาเปสต์ 
Győr-Moson-Sopron megye มีเมืองหลักคือ Győr แต่มีเมืองเล็กๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งชาว ฮังกาเรียน และ ชาวออสเตรียอยู่ คือ เมือง Sopron ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ และมีชายแดนติดกับประเทศออสเตรีย 
Hajdú-Bihar megye มีเมืองหลักคือ Debrecen 
Heves megye มีเมืองหลักคือ Eger 
Jász-Nagykun-Szolnok megye มีเมืองหลักคือ Szolnok 
Komárom-Esztergom megye มีเมืองหลักคือ Tata 
Nógrád megye มีเมืองหลักคือ Salgotarján 
Somogy megye มีเมืองหลักคือ Kaposvár 
Szabolcs-Szatmár-Bereg megye มีเมืองหลักคือ Nyíregyháza 
Tolna megye มีเมืองหลักคือ Szekszárd 
Vas megye มีเมืองหลักคือ Szombathely 
Veszprém megye มีเมืองหลักคือ Veszprém 
Zala megye มีเมืองหลักคือ Zalaegerszeg 

   
  สถานทูตไทยในฮังการี : ที่ตั้ง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูดาเปสต์ (Royal Thai Embassy) Verecke Ut. 79 1025 Budapest โทร: (361) 438 4020 แฟกซ์: (361) 438 4023, 438 4027 เวลาทำการ 09.00 - 12.00 น. และ 13.00 - 16.30 น. วันจันทร์-วันศุกร์
   
  ภาษาที่ใช้ : ภาษาทางการได้แก่ ภาษาฮังกาเรียน แต่ถ้าใช้กับธุรกิจจะมีหลายภาษาด้วยกันคือ ภาษาฮังกาเรียน อังกฤษ และเยอรมัน
   
  ความแตกต่างเรื่องเวลา : เวลาที่ประเทศ ฮังการี จะช้ากว่าที่ประเทศไทยประมาณ 5 ชั่วโมงในหน้าร้อน และ 6 ชั่วโมงในหน้าหนาว ดังนั้น เมื่อไปถึงฮังการีแล้ว จะต้องหมุนเข็มนาฬิกาตามเวลาในฮังการีด้วย
   
 

สภาพอากาศ : ในฤดูหนาวของประเทศ ฮังการี คือตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมีนาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 3-10 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อน คือเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม จะมีอุณหภูมิประมาณ 25-35 องศาเซลเซียส ด้วยเหตุนี้เอง ฮังการี จึงเป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างอบอุ่น เสื้อผ้าที่ท่านเตรียมไปก็ไม่ต้องหนามากก็ได้

   
ค่าเงิน : หน่วยเงินของฮังการีเรียกว่า โฟรินท์ (Forint) สามารถแลกเป็นเงินไทยได้ในอัตรา 5.3 Hungarian Forint = 1 บาทค่ะ สำหรับการไปแลกเงินที่ประเทศฮังการี นักท่องเที่ยวควรแลกเงินกับสถานที่ที่มีการออกใบกำกับการแลกเงินให้ เพราะเงินของฮังการีมีการปลอมแปลงกันมาก โดยท่านสามารถหาตู้แลกเงินได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า บริเวณสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่ง รวมถึงสถานีรถไฟใหญ่ทั้งสามแห่งในกรุงบูดาเปสต์ค่ะ และอีกสิ่งที่สำคัญ ท่านจะต้องดูแลทรัพย์สินที่มีค่าของตนเองเป็นอย่างดีในระหว่างการท่องเที่ยวด้วย
   
  ข้อแนะนำพิเศษ : กรุงบูดาเปสต์เป็นเมืองที่สวยงามและมีสถานที่ท่องเที่ยวมาก บางครั้งนักท่องเที่ยวอาจประสบปัญหา การฉกชิงวิ่งราว และการฉ้อโกง ดังนั้น จึงควรปฏิบัติตนดังนี้
•    ไม่แต่งกายด้วยเครื่องประดับที่มีราคาแพง ล่อตา 
•    เก็บหนังสือเดินทาง เงินสด และของมีค่าให้มิดชิดเป็นพิเศษ 
•    อย่าแลกเงินกับผู้ที่มาเสนอตามท้องถนนเพราะผิดกฎหมายและอาจถูกโกง แต่ควรแลกจากธนาคารหรือร้านแลกเงินที่มีอยู่ทั่วไป และขอใบเสร็จทุกครั้งที่แลกเงิน เพื่อเป็นหลักฐานในการแลกเงินกลับคืนตอนออกนอกประเทศ 
•    เมื่ออยู่ในที่ชุมชนสาธารณะ และแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปให้ใช้ความระมัดระวัง และหากมีกลุ่มคนเพ่งมองผิดปกติอย่าเข้ามาใกล้ให้ถอยห่างไป 
•    หากมีบุคคลนอกเครื่องแบบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิเสธ โดยแจ้งว่าขอให้ตำรวจในเครื่องแบบเป็นผู้ตรวจ หรือขอติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยก่อน เพราะในบูดาเปสต์มักเกิดกรณีเช่นนี้อยู่เสมอ โดยปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่จะแต่งเครื่องแบบเสมอ 
•    ก่อนเดินทางไป ณ ที่ใด ควรศึกษาเส้นทางจากแผนที่ให้เข้าใจ โดยขอรับแผนที่ได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีอยู่ทั่วไป 
•    ก่อนใช้บริการขนส่งมวลชน เช่น รถเมล์ รถราง รถใต้ดิน ให้ซื้อตั๋วก่อนทุกครั้ง ตั๋วชนิดเดียวกันสามารถใช้ได้กับทั้งรถเมล์ รถราง และรถใต้ดิน 
•    หากใช้บริการแท็กซี่ ควรใช้แท็กซี่ของบริษัทซึ่งสามารถโทรศัพท์เรียกได้ และคิดราคาตามมิเตอร์ หากเรียกแท็กซี่ตามป้ายทั่วไป ให้สอบถามราคาก่อนและควรเรียกใบเสร็จรับเงินทุกครั้ง
   
 
อาหารท้องถิ่น : Gulasch (กูลาช) เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในประเทศฮังการี และเป็นอาหารที่คนเยอรมันชอบกินกันมาก ลักษณะคล้ายกับซุปข้นหรือสตู ทำมาจากเนี้อหมู ไก่งวง หรือเนื้อก็มี นอกจากนี้ก็มี Toltottkaposzta หรือ กะหล่ำปลีห่อข้าวรสเปรี้ยว อีกด้วยค่ะ เมื่อลองอาหารคาวแล้ว อย่าลืมชิมขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของฮังการีด้วย เช่น Langose เป็นแป้งเหนียวๆ ป้ายด้วยเนยกระเทียม ราดซอสมะเขือเทศ แล้วโรยหน้าด้วยมอสเรลล่าชีส กลิ่นหอมรสชาติดีมากมาย แต่ต้องทานร้อนๆ หรืออาจลิ้มรส Stuffed Pancake (แพนเค้กสอดไส้) ที่เลื่องลือมานานนับร้อยๆ ปีแล้ว และ Sponge Cake ก็อร่อยน่าลองไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวอาจไปแวะชิมได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือ ภัตตาคารภายในที่พักในฮังการีของท่านก็ได้เช่นกัน
  แหล่งช้อปปิ้ง : ท่านสามารถหาซื้อของที่ระลึกบริเวณจัตุรัส เมืองเก่าบาติสลาวาได้ สถานที่ช้อปปิ้งอีกแห่งหนึ่งคือ แถวริมแม่น้ำ ซึ่งท่านจะพบกับของฝากนานาชนิด อาทิ ตุ๊กตา ผ้าลูกไม้ และของที่ระลึกอื่นๆ มากมายปปิ้งของบรรดาสินค้าแบรนด์เนมชื่อดัง ที่ท่านจะหาได้ที่นี่ และโมนาสตริอากิ (Monastriaki)
   
โปรแกรมท่องเที่ยวและราคาติดต่อได้ที่
บริษัท Real Europe Tours
397 ลาดพร้าว 80/21 เขต วังทองหลาง, กรุงเทพฯ  10310
โทร +662 539-0716   แฟกซ์  +662 932 6780
www.realeuropetours.com
info@realeuropetours.comWeather

Eurostar

VISA

webmail
  Copyright 2005-2010 All rights reserved.
view