Home About us Our service Webboard Contact Us
สาธารณรัฐอิตาลี
 

 

เพลงชาติ : Il Canto degli Italiani

   
  ข้อมูลทั่วไป : อิตาลี (Italia) มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐอิตาลี (Repubblica Italiana) เมืองหลวงชื่อว่ากรุงโรม
   
  ที่ตั้ง : เป็นประเทศในทวีปยุโรป บริเวณยุโรปใต้ ตั้งอยู่ในคาบสมุทรอิตาลีที่มีรูปทรงคล้ายรองเท้าบูต และมีเกาะ 2 เกาะใหญ่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน คือ เกาะซิซิลี และ เกาะซาร์เดนญา และพรมแดนตอนเหนือแบ่งประเทศโดยเทือกเขาแอลป์ กับประเทศฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย และสโลวีเนีย ประเทศอิตาลีเป็นประเทศสมาชิกก่อตั้งของสหภาพยุโรป เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ นาโต และกลุ่มจี 8 มีประเทศอิสระ 2 ประเทศ คือ ซานมารีโนและนครรัฐวาติกัน เป็นดินแดนที่ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่ของอิตาลี ในขณะที่เมืองกัมปีโอเนดีตาเลีย เป็นดินแดนส่วนแยกของอิตาลีที่ถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
   
  การแบ่งเขตการปกครอง 

สาธารณรัฐอิตาลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 15 แคว้น หรือเรโจนี (Regioni) และ 5 แคว้นปกครองตนเอง หรือเรโจนีเอาโตโนเม (Regioni autonome) และแต่ละแคว้นก็จะแบ่งการปกครองออกเป็นจังหวัด (Province) และแต่ละจังหวัดก็จะแบ่งออกเป็นเทศบาล หรือโคมูนี (Comuni)

(ตัวหนังสือเอียง หมายถึง เป็นแคว้นปกครองตนเอง)

แคว้น

เมืองหลวง

1

อาบรุซโซ
(Abruzzo)

ลากวีลา
(L'Aquila)

2

บาซีลิกาตา
(Basilicata)

โปเตนซา
(Potenza)

3

กาลาเบรีย
(Calabria)

กาตันซาโร
(Catanzaro)

4

กัมปาเนีย
(Campania)

นาโปลี (เนเปิลส์)
(Napoli, Naples)

5

เอมีเลีย-โรมานยา
(Emilia-Romagna)

โบโลนยา
(Bologna)

6

ฟรีอูลี-เวเนเซียจูเลีย
(Friuli-Venezia Giulia)

ตรีเอสเต
(Trieste)

7

ลาซีโอ
(Lazio)

โรมา (โรม)
(Roma, Rome)

8

ลิกูเรีย
(Liguria)

เจโนวา (เจนัว)
(Genova, Genoa)

9

ลอมบาร์เดีย
(Lombardia, Lombardy)

มิลาโน (มิลาน)
(Milano, Milan)

10

มาร์เก
(Marche)

อังโกนา
(Ancona)

11

โมลีเซ
(Molise)

กัมโปบัสโซ
(Campobasso)

12

ปีเอมอนเต
(Piemonte, Piedmont)

โตรีโน (ตูริน)
(Torino, Turin)

13

ปูเกลีย
(Puglia, Apulia)

บารี
(Bari)

14

ซาร์เดนญา
(Sardegna, Sardinia)

กาลยารี
(Cagliari)

15

วัลเลดอสเต
(Vallée d'Aoste, Aosta Valley)

อาออสตา
(Aosta)

16

ตอสกานา
(Toscana, Tuscany)

ฟีเรนเซ (ฟลอเรนซ์)
(Florence, Firenze)

17

เตรนตีโน-อัลโตอาดีเจ
(Trentino-Alto Adige)

เตรนโต
(Trento)

18

อุมเบรีย
(Umbria)

เปรูจา
(Perugia)

19

ซิซิลี
(Sicilia, Sicily)

ปาแลร์โม
(Palermo)

20

เวเนโต
(Veneto)

เวเนเซีย (เวนิส)
(Venezia, Venice)

   
  สถานทูตไทยในกรุงโรม อิตาลี :
Via Nomentana132, 00162 Rome Consular Section
Tel.: +39(06) 8622 0525-27 Fax: +39(06) 8622 0529
Tel.: +39(06) 8622 051 Fax: +39(06) 8622 0555, 8622 0556
เปิดทำการ ตั้งแต่ 09.00 - 13.00 น. และ 14.30 - 17.00น.
   
 

ภาษาที่ใช้ : ภาษาทางการของประเทศอิตาลี คือ ภาษาอิตาเลียน ส่วนภาษาที่ใช้รองลงมา คือ ภาษาเยอรมัน ซึ่งจะใช้กันมากในแคว้น Trentino-Alto Adige ที่ติดกับประเทศออสเตรีย นอกจากนี้ ชาวอิตาเลียนยังสามารถพูดภาษาฝรั่งเศส กันได้บริเวณแคว้น Valle d’Aosta อีกด้วย

   
  ความแตกต่างของเวลา : ใน ฤดูร้อน เวลาของประเทศอิตาลีจะช้าของบ้านเรา 5 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นฤดูหนาว จะช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 6 ชั่วโมง ดังนั้น อย่าลืมปรับเวลาให้ตรงกับฤดูกาลเมื่อไปถึงอิตาลีด้วย
   
  สภาพอากาศ : อากาศที่อิตาลีจะเป็นอากาศแบบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน คือ มีภูมิอากาศเป็นแบบอบอุ่น อุณหภูมิปานกลาง และมีฝนตกตลอดทั้งปี
   

ค่าเงิน : และการธนาคาร: อิตาลี ใช้เงินสกุลยูโร (EURO) โดย 1 ยูโร มีค่าประมาณ 50 บาทไทย ชนิดของธนบัตรมีตั้งแต่ 5, 10, 20, 50, 100, 200 และ 500 ยูโร ส่วนชนิดของเหรียญประกอบด้วย 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร และ 2 ยูโร นอกจากนี้ บัตรเครดิตที่ท่านสามารถนำไปจับจ่ายใช้สอยในประเทศอิตาลีได้ ได้แก่ Master Card, Visa Card, American Express, Diner Club เป็นต้น
  ระบบไฟฟ้า : อิตาลีใช้ระบบไฟฟ้าเหมือนประเทศไทยคือแบบ 220 โวลต์ บางที่จะเป็นปลั๊ก 2 ตา บางที่ก็อาจเป็นปลั๊กชนิด 3 ขา ถ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าของท่านมีปลั๊กไม่ตรงกับของทางที่พักในอิตาลีของท่าน สามารถไปขอปลั๊กต่อจากทางโรงแรมได้ (Adapter)
   
   
ระบบโทรศัพท์ : รหัส โทรศัพท์ของประเทศอิตาลี คือ +39 ที่นั่นจะมีโทรศัพท์ทางไกลสาธารณะทั้งแบบหยอดเหรียญ และแบบการ์ดโฟน สำหรับแบบการ์ดโฟน ท่านสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในราคาอย่างต่ำ 3 EURO ส่วนแบบหยอดเหรียญในกรุงโรม ปัจจุบันหาไม่ค่อยได้แล้ว หรืออีกวิธีหนึ่ง คือการเปิด Roaming แต่ก่อนเปิดจะต้องไปแจ้งทางเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ของท่านก่อนโทรศัพท์สาธารณะต้องซื้อการ์ดโทรศัพท์ซึ่งมีขายทั่วไปในราคา อย่างต่ำ 3 ยูโร โดยหักมุมบัตร แล้วใส่ในช่องใส่บัตร จึงจะใช้โทรศัพท์ได้
ข้อแนะนำพิเศษ : ประเทศอิตาลีเป็นประเทศที่มีมิจฉาชีพค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น ท่านจะต้องคอยระมัดระวังเรื่องกระเป๋า ในระหว่างเดินเที่ยวหรือเดินช้อปปิ้งด้วย
อาหารท้องถิ่น : อาหารอิตาเลียน มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และโดดเด่นที่สุดในบรรดาอาหารชาติตะวันตก คนอิตาลีภูมิใจใน อาหารของเขาเป็นอย่างมาก จนมีคำกล่าวว่า ภัตตาคาร ร้านอาหารอิตาเลียนในประเทศอิตาลีอร่อยหมดทุกร้าน เพราะอาหารของชาตินี้ มีกรรมวิธีการทำที่พิถีพิถัน รสชาติเยี่ยม ทั้งยังมีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์และหลากหลาย อาทิเช่น ครอสตินี่ (Crostini) เป็น อันติปาสโต (Antipasto) หรือ อาหารจานแรกสำหรับเรียกน้ำย่อยที่ชาวอิตาเลียนรู้จักกันดี หรือจะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาถึง
มืองไทยกันเลยก็จะมีพวก พิซซ่า อาหารประเภทเส้นพาสต้าต่างๆ ำหรับขนมหวานของเขาก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กันได้แก่
ทีรามิสุ (Tiramisu) ทาร์ตไส้ต่างๆ (Torta) ที่ฮิตกันมากคือ ทาร์ตมะนาว
   
แหล่งช้อปปิ้ง : แหล่งช้อปปิ้งที่มิลาน เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ดีที่สุดในอิตาลี ท่านสามารถเดินเล่นชมย่านแฟชั่นชื่อดัง “บันไดสเปน” จุดนัดหมายของหนุ่มสาวชาวโรม่า ทั้งยังเป็นย่านช้อปปิ้งหลัก ที่เต็มไปด้วยบรรดาร้านแฟชั่นของดีไซเนอร์ชั้นนำมากมายอีกด้วย


Weather

Eurostar

VISA

webmail
  Copyright 2005-2010 All rights reserved.
view